Cách giúp trẻ yêu thích và học giỏi môn toán hiệu quả

Cách giúp trẻ yêu thích và học giỏi môn toán hiệu quả
5 (100%) 10 votes

Toán được coi là một môn học tư duy và đầy thách thức với trẻ khi vào tiểu học. Những trẻ học giỏi toán thường có khả năng tư duy, nhận thức và trí tưởng tượng phát triển tốt hơn so với những trẻ học kém môn toán. Dù con nhận thức nhanh hay chậm thì bạn cũng có thể giúp trẻ yêu thích và học giỏi môn toán với những bí quyết giúp trẻ hứng thú và phát triển tư duy học toán.

Cách giúp trẻ yêu thích và học giỏi môn toán hiệu quả

ÁP DỤNG TOÁN HỌC VÀO THỰC TẾ

Những con số vô tri, vô giác sẽ khiến bé không có cảm hứng học toán. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến con học toán kém và lười tư duy. Để con yêu thích môn toán, mẹ hãy áp dụng toán vào cuộc sống hàng ngày. Có thể đưa con đi mua hàng cùng mẹ, cho con làm quen với tiền để học tính toán.

Cha mẹ đưa con một ít tiền để đi mua chợ, hãy yêu cầu con tính tiền trả món hàng. Hoặc yêu cầu con tính tiền các mặt hàng giảm giá, tăng giá… Ngoài ra, mẹ có thể cùng con tính toán m2 của ngôi nhà, chiều cao của cây, trọng lượng của các đồ vật trong nhà.

LUÔN HỌC CÙNG CON

Nếu cha mẹ cảm thấy trẻ học yếu môn toán so với bạn thì nên tích cực rèn luyện cùng con. Nếu để con một mình, trẻ sẽ có xu hướng lười học. Tuy nhiên, học cùng cha mẹ trẻ sẽ tập trung hơn. Ngoài ra, việc học cùng con sẽ giúp cha mẹ gần gũi và hiểu con hơn. Giúp con cải thiện môn toán và tăng khả năng tư duy, nhận thức ở trẻ.

KHUYẾN KHÍCH, ĐỘNG VIÊN CON

Thay vì nói ra những điều khiến con nản lòng như môn này này rất khó, thì cha mẹ nên động viên và khuyến khích con học toán. Sự cổ vũ của cha mẹ sẽ giúp trẻ có thêm động lực và không sợ môn toán nữa. Bạn cũng không nên ép con khi chúng không có hứng thú bởi sẽ khiến con càng ghét môn toán. Trước khi vào học 10-15 phút, hãy thông báo với trẻ về việc chúng sẽ làm bài tập môn toán để chúng chuẩn bị tinh thần và tập trung hơn.

CHƠI TRÒ CHƠI LIÊN QUAN VỀ TOÁN HỌC

Trò chơi toán học là một trong những cách giúp con tiến bộ trong môn toán cực hiệu quả. Mẹ có thể chơi đếm kẹo, đếm bút hoặc bất kỳ những vật dụng mà con thích. Các bài toán tính đơn giản như cộng, trừ chẳng hạn. Với trẻ lớn hơn, mẹ có thể cùng trẻ chơi với phép nhân, chia, phân số, ẩn số…

THƯỜNG XUYÊN LUYỆN TẬP

Trẻ nhỏ thường hiếu động nên không thể nhớ lâu bài toán mà cha mẹ, thầy cô đã giảng giải. Vì vậy, để cải thiện việc học của con, cha mẹ cần nhắc nhở con luyện tập toán mỗi ngày. Việc làm lại cũng như làm thêm bài tập sẽ giúp con củng cố kiến thức và học tốt hơn.

MUỐN HỌC TOÁN HIỆU QUẢ KHÔNG QUÁ CỨNG NHẮC

Khi con làm bài mà bế tắc, không tìm được hướng đi, phụ huynh hãy gợi ý để con thử bằng nhiều phương pháp khác nhau. Điều này sẽ giúp các em có thêm kỹ năng, kinh nghiệm khi làm bài và tìm được hướng giải phù hợp với mỗi dạng bài cụ thể.

Không giống như một số môn khác, toán học với những con số, công thức khô khan khiến trẻ cảm thấy buồn tẻ. Tuy nhiên, nếu biết cách dạy, bạn vẫn có thể giúp trẻ hứng thú và yêu thích việc học toán hơn. Với những cách mà Sống Khỏe Đẹp gợi ý, hy vọng các bậc phụ huynh có thể giúp trẻ bước đầu làm quen và cảm thấy học toán thật thú vị!

367 Lượt xem