Cần những xét nghiệm gì để phát hiện ung thư gan sớm?

Cần những xét nghiệm gì để phát hiện ung thư gan sớm?
5 (100%) 14 votes

Ung thư gan là loại ung thư thường gặp đứng thứ 6 trong các ung thư trên toàn cầu. Ung thư gan cũng là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong trong số các bệnh ung thư. Năm 2012, cả nước ghi nhận gần 22.000 ca ung thư gan thì gần 21.000 người tử vong trong cùng năm ấy. Gần 100% số bệnh nhân chỉ sống không quá 1 năm kể từ khi phát hiện ra bệnh. Đây là căn bệnh khó nhận biết sớm do triệu chứng nghèo nàn, khi đó cần phải làm những xét nghiệm cần được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm.

Cần những xét nghiệm gì phát hiện ung thư gan sớm?

Dưới đây là một số xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán sớm bệnh ung thư gan:

Chẩn đoán ung thư gan là những bước đầu quan trọng nhất khi người bệnh tới gặp bác sĩ. Quá trình diễn ra từ thăm khám lâm sàng bằng nhìn, sờ, gõ tới những xét nghiệm quan trọng hơn như quan sát tế bào, các phân tử dưới kính hiển vi, hay thông qua hình ảnh.

KHÁM LÂM SÀNG

Khám lâm sàng là việc làm tiên phong trong công tác chẩn đoán bệnh ung thư. Người bệnh gặp bác sĩ chứng tỏ đã có triệu chứng, dấu hiệu bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Bác sĩ cần lắng nghe và nắm rõ các biểu hiện và đưa ra quyết định chẩn đoán bằng các kĩ thuật xét nghiệm.

1. SIÊU ÂM VÀ CHỤP CT GAN

Siêu âm hoặc xem xét bằng CT thường có thể được áp dụng để chẩn đoán ung thư gan. Nhưng hai cách này thường không có đủ độ nhạy bén để có thể nhận ra những vết thương tổn nhỏ có nhiều tiêu điểm hoặc để áp dụng trong kế hoạch điều trị.

Phương pháp này thể hiện rất rõ ràng độ lớn nhỏ và hình thái, số lượng cùng vùng biên. Ngoài ra, dựa vào phân tích hình ảnh mô tả kết cấu bên trong gan. Nhằm xác định chính xác mối quan hệ của mỗi huyết quản với khối u.

Ưu điểm phương pháp này là đánh giá hình dạng, kích thước, vị trí, số lượng khối u trong gan. Ngoài ra còn đánh giá bệnh lý kèm theo như xơ gan, tràn dịch ổ bụng hay gan sưng to. Bên cạnh chẩn đoán ung thư gan, phương pháp siêu âm còn có tác dụng theo dõi bệnh nhân sau điều trị ung thư.

2. THỬ SINH THIẾT GAN

Phương pháp này chính là việc dùng kim chích vào gan để lấy ra một ít tế bào gan. Đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định nguyên nhân gì đã làm cho gan bị bệnh.

Sinh thiết gan là phương pháp chính xác nhất đánh giá tình trạng gan. Vấn đề gan bị viêm nhiều hay ít, bệnh đang ở giai đoạn nào và gan có bị xơ không. Đặc biệt trường hợp gan có khối u, cần xác định là u lành tính hay ác tính để có hướng điều trị thích hợp.

3. XÉT NGHIỆM CHỈ SỐ AFP

Hiện nay, với phương pháp phóng xạ – miễn dịch các bác sỹ đã có thể định lượng được AFP – Alpha-foetoprotein. Ở người bình thường, nồng độ AFP là 3,4 ng/ml huyết thanh với khoảng dao động 0 – 20 ng/ml.

Bác sỹ tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ AFP với kích thước, số lượng khối u và thời gian sống của bệnh nhân. Cụ thể là tỉ lệ AFP dương tính lớn hơn 500ng/ml ở những bệnh nhân có 2 khối u trở lên là 84%, cao hơn những người chỉ có 1 khối u. Tỉ lệ AFP dương tính mạnh ở những trường hợp khối u có đường kính lớn hơn 3 cm là 83,33%, cao hơn những người có khối u nhỏ là 33,33%.

Tuy nhiên một số nhược điểm của phương pháp xác định tỷ lệ AFP là: không biết được chính xác kích thước, số lượng tế bào ung thư gan và mức độ biệt hóa của tế bào.

4. CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ MRI

Chụp cộng hưởng từ là phương pháp chẩn đoán hình ảnh đánh giá bệnh lý về tổn thương ở gan. Cho phép phân tích đặc tính của mô, hình ảnh đa mặt cắt, độ tương phản và độ phân giải không gian tối ưu.

Ưu điểm của phương pháp này là có thể xác định vị trí giải phẫu, vùng tổn thương. Giúp cung cấp các thông tin quan trọng trong việc lập kế hoạch điều trị.

5. PHƯƠNG PHÁP PET-CT

PET/CT là phương pháp chẩn đoán hiệu quả ứng dụng phổ biến trong một số bệnh lý ung thư. Lợi thế của PET là có thể phát hiện, phân biệt các tổn thương ác tính. Với đặc điểm tăng chuyển hóa và tích tụ FDG trong tế bào với quá trình bệnh lý lành tính.

Nghiên cứu đã chứng minh PET/CT chính xác hơn từ 10 – 15% so với sử dụng PET riêng rẽ trong xác định giai đoạn ung thư.

6. PHƯƠNG PHÁP FIBORSCAN

Phương pháp này hoàn toàn giống với sinh thiết gan. Trong đó, sinh thiết gan được coi như là tiêu chuẩn vàng để đánh giá xơ gan. Tuy nhiên, đây là phương pháp xâm lấn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mặc dù biến chứng hiếm khi xảy ra. Ngoài ra, sự chính xác của mẫu sinh thiết là vấn đề dẫn đến sự sai lệch đánh giá xơ gan.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng độ cứng gan có thể cung cấp các thông tin dự báo và tiên lượng nguy cơ xơ gan mất bù, ung thư gan và khả năng sống, đặc biệt là ở bệnh nhân viêm gan virus B và C mạn.

Do đó, đối tượng nghi ngờ mắc bệnh, bác sĩ chỉ định thực hiện phương pháp FibroScan. Đây là một phương pháp mới, được thực hiện trong 10 phút, không đau. Có khả năng phát hiện các giai đoạn xơ hóa hoặc xơ gan.

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm. Bệnh diễn biến âm thầm, ở giai đoạn muộn rất khó khăn cho việc điều trị. Vì vậy, khi có những dấu hiệu bất thường cần đi kiểm tra và làm các xét nghiệm chẩn đoán sớm để có khả năng chữa khỏi.

180 Lượt xem