Chế độ ăn hợp lý cho người bị tiểu đường

Chế độ ăn hợp lý cho người bị tiểu đường
5 (100%) 11 votes

Tiểu đường là căn bệnh liên quan tới nội tiết bởi rối loạn chuyển hóa là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh về tim mạch. Vì vậy, chế độ ăn cho người tiểu đường giữ vai trò rất quan trọng để điều trị bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất. Một chế độ ăn hợp lý giúp cho bệnh nhân ổn định mức đường trong máu, giảm đi liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn hoặc làm chậm sự xuất hiện các biến chứng tiểu đường, kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân.

Chế độ ăn hợp lý cho người bị tiểu đường

ĂN NHIỀU RAU XANH, TRÁI CÂY TƯƠI

Rau xanh & trái cây là những nguồn chất xơ, vitamin và khoáng chất tự nhiên dồi dào.  Một số loại rau củ như mù tạt xanh, củ cải, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina… là những loại thực phẩm lý tưởng dành cho người bệnh tiểu đường. Rau quả tươi góp phần đảm bảo chất dinh dưỡng trong chế độ ăn kiêng của người bị tiểu đường. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt, cần tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, nhãn…

BỔ SUNG PROTEIN

Protein giúp tăng cường khả năng miễn dịch và phục hồi các tổn thương của cơ thể. Bạn có thể bổ sung nguồn protein từ các loại thịt, đậu, trứng, cá, sữa tách béo và các loại đậu. Mặc dù, protein không trực tiếp làm tăng đường huyết nhưng nếu ăn quá nhiều chất béo, thịt mỡ có thể làm tăng cường nồng độ natri và cholesterol bất lợi cho sức khỏe người bệnh.

HẠN CHẾ ĂN ĐỒ NGỌT

Đường mía, cà phê, kẹo…chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây bệnh đái tháo đường. Các loại thực phẩm có chất ngọt sẽ làm tăng quá trình bệnh lý, tăng biến chứng của bệnh. Lời khuyên của bác sĩ là tránh xa tuyệt đối các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, rượu… Bệnh nhân mắc phải căn bệnh tiểu đường nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống như Aspartam và sacharine vừa giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn giữ được ngon miệng.

TINH BỘT

Dù đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong mọi bữa ăn nhưng với người mắc bệnh đái tháo đường luôn luôn được khuyến cáo rằng không nên ăn nhiều cơm trong mỗi bữa. Người bệnh tiểu đường cần phải kiêng khá ngặt nghèo. Kể cả các thực phẩm như cơm, phở, bún…cũng cần phải hạn chế. Những loại thức ăn ăn liền như phở – cháo ăn liền cần phải kiêng kị tuyệt đối vì chúng không hề có lợi cho sức khỏe kể cả đối với người bình thường. Thay vào đó có thể sử dụng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc có lợi khác.

HẠN CHẾ RƯỢU, BIA

Những loại đồ uống có cồn, các thực phẩm có chứa chất kích thích: Đây là những loại đồ uống mà các bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối tránh xa. Bởi những thức uống này khi kết hợp cùng các loại thức ăn có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh mà không kiểm soát được.

ĐỒ ĂN NHIỀU CHẤT BÉO BÃO HÒA

Chất béo cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cao nhất cho cơ thể. Ăn các đồ ăn chứa nhiều chất béo có thể khiến bạn tăng cân, khó kiểm soát được đường huyết. Vì thế, người bệnh tiểu đường nên kiêng các chất béo bão hòa & cholesterol. Các thực phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật, pho mát, bơ sữa. Thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như sữa dừa, nước cốt dừa, kem….

NGUYÊN TẮC ĂN UỐNG VỚI NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Người tiểu đường cần có chế độ ăn đa dạng và phong phú bằng cách thay đổi món. Cần ăn điều độ, đừng để bụng đói cũng không nên ăn quá no. Nên chia nhỏ bữa ăn để đường huyết được duy trì ổn định và phân đều trong ngày. Không giảm quá mà cũng không lên cao quá.

Ngoài ra thì người bệnh nên vận động chơi thể thao phù hợp với sức khỏe. Đây cũng được xem là một phương pháp rất tốt giúp hạn chế các biến chứng của bệnh tiểu đường. Khi biết được các thực phẩm nên ăn và những loại cần phải kiêng, để phòng ngừa, điều trị các biến chứng tiểu đường và kiểm soát đường huyết.

Trên đây là chế độ ăn hợp lý cho người bị tiểu đường. Mỗi chúng ta hãy áp dụng để có cơ thể khỏe mạnh, chống lại các bệnh tật do tiểu đường gây ra.

267 Lượt xem