Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh
4.8 (96.36%) 11 votes

Để có một thai kì khỏe mạnh thì chế độ dinh dưỡng đủ chất và khoa học của mẹ bầu là rất quan trọng và thiết yếu. Cơ thể mẹ khỏe mạnh đồng nghĩa với việc thai nhi mới có thể dung nạp được đủ các chất cần thiết để phát triển một cách toàn diện nhất. Nếu các mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy để Sống Khỏe Đẹp chia sẻ đến bạn chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu để đảm bảo sức khỏe thai kỳ nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh

AXIT FOLIC

Có một số vitamin và dưỡng chất cực kỳ cần thiết trong suốt thai kỳ trong đó có Axit folic. Axit Folic bổ sung vào thời kỳ đầu mang thai giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh. Ngoài ra như: rối loạn cột sống, khuyết tật của ống thần kinh của thai nhi (nứt đốt sống và não úng thủy)… Trong thời gian mang bầu, phụ nữ cần được bổ sung axit folic là 3 tháng trước khi mang thai để chuẩn bị cho thời kỳ toàn diện.

Trong suốt thai kỳ, mẹ nên kết hợp giữa chế độ ăn uống lành mạnh với bổ sung acid folic. Mẹ có thể thêm các thực phẩm giàu axit folic vào thực đơn của mình như các loại rau xanh: bông cải xanh, cải bắp, bông cải xanh, đậu, măng tây, lòng đỏ trứng và các loại trái cây như cam, bưởi.

OMEGA – 3

Các axit béo omega-3 có tầm quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Axit béo omega-3 giúp hệ thần kinh của bé phát triển trong tử cung người mẹ mạnh mẽ hơn. Omega-3 giúp ngăn chặn bệnh tim cho cả mẹ và con. Giúp chống các bệnh tim mạch, giảm nhồi máu cơ tim, giảm bệnh động mạch vành và giảm mỡ máu. Đồng thời axit béo omega dung nạp trong quá trình mang thai giúp trẻ thông minh hơn.

Các loại cá béo như cá mòi, cá thu và cá hồi đều giàu axit béo omega-3. Mẹ không nên ăn nhiều hơn hai lần một tuần vì cá chứa thủy ngân và gây hại cho thai nhi. Omega-3 có trong các hạt như hạt bí ngô, hạt hướng dương, quả óc chó và trứng, bánh mỳ, nước hoa quả, rau lá xanh thẫm.

VITAMIN C

Vitamin C được xem là “người bạn tốt nhất” của hệ miễn dịch. Bổ sung vitamin C cho bà bầu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe mẹ và bé. Nếu không đủ vitamin C sẽ dẫn tới mẹ dễ bị vỡ màng ối sớm.

Vitamin C cũng giúp mẹ có thể hấp thụ nhiều sắt hơn từ thực phẩm thông thường, nên mẹ sẽ không bị tình trạng thiếu máu. Vitamin C có thể được truyền từ cơ thể mẹ sang cơ thể của thai nhi thông qua nhau thai. Tuy vậy, các bác sĩ khuyên rằng các mẹ bầu không nên sử dụng vitamin C liều cao trong khi mang thai và cho con bú.

Những loại thực phẩm thường chứa nhiều vitamin C là trái cây họ cam quýt, rau có màu xanh và một số loại trái cây khác. Thực phẩm tươi là nguồn cung cấp vitamin tốt nhất vì nhiệt độ cao có thể phá hủy vitamin. Ngũ cốc và nước trái cây cũng giúp bổ sung loại vitamin này.

VITAMIN A

Vitamin A rất dễ tan trong chất béo. Nó là loại vitamin rất quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai. Phát triển các cơ quan của thai nhi như tim, thận, phổi, xương và mắt,… Ngoài ra, còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và chuyển hóa chất béo.

Theo nghiên cứu, thai nhi không được cung cấp đủ vitamin A sinh ra dễ mắc bệnh đường hô hấp. Còn đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai hay đang mang thai, vitamin A giúp hỗ trợ sự phục hồi của các mô sau sinh.

Hẳn các mẹ bầu đều rõ trong các loại rau quả màu đỏ và vàng như cà chua, cà rốt, bí đỏ, … vốn chứa nhiều beta-carotene. Nạp vitamin A bằng nguồn thực phẩm này vô cùng an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

SẮT

Sắt rất cần thiết để sản xuất tế bào máu. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Khi có thai, thiếu máu làm cho quá trình cung cấp khí oxy, chất dinh dưỡng cho thai bị hạn chế. Do đó, bổ sung sắt ngay từ giai đoạn trước khi mang thai để phòng ngừa tình trạng thiếu máu. Sắt có nhiều trong các thực phẩm phổ biến như rau ngót, cá biển, thịt nạc, rau muống…

Bổ sung sắt có thể gây tình trạng táo bón. Vậy bạn nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh để thúc đẩy hệ tiêu hóa và đường ruột.

Bạn cũng cần tránh uống sắt kèm với sữa hoặc canxi, bởi chúng có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt. Nên uống sắt khoảng 1-2 tiếng sau bữa sáng, trưa hoặc tối. Hạn chế uống trước khi đi ngủ, vì sắt có thể gây nóng trong làm bạn mất ngủ.

CANXI

Canxi là dưỡng chất cần thiết đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Bảo vệ sức khỏe hệ xương của mẹ và hình thành xương, răng của trẻ. Do đó, bạn cần bổ sung đầy đủ canxi giúp cho hệ xương thêm vững chắc, khỏe mạnh. Bởi nếu cơ thể mẹ ít canxi, thai nhi sẽ kém phát triển, bị còi xương,… rất nguy hiểm.

Bạn có thể bổ sung canxi bằng viên uống hoặc các loại thực phẩm như hải sản, pho mát, bơ…

Trên đây là chế độ dinh dưỡng cho bà bầu trong suốt thai kỳ cực kỳ quan trọng. Vì vậy mẹ nên chú ý bổ sung dinh dưỡng đúng cách để bé yêu phát triển một cách toàn diện nhất mẹ nhé.

323 Lượt xem
x

Check Also

Những loại hạt bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi

Những loại hạt bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi5 (100%) 10 ...