Dị ứng theo mùa là bệnh gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh

Dị ứng theo mùa là bệnh gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh
5 (100%) 11 votes

TÌM HIỂU CHUNG

Dị ứng theo mùa là bệnh gì?

Dị ứng theo mùa, còn được gọi là bệnh sốt cỏ khô, là phản ứng của cơ thể với các hạt trong không khí như phấn hoa hay nấm mốc. Đây là loại dị ứng thường bùng phát vào những thời điểm trong năm khi các loài cây, cỏ hoặc khi nấm mốc giải phóng bào tử của mình vào không khí.

Bình thường, mọi người hít thở những chất đó mà không có vấn đề gì. Tuy nhiên, đối với người bị dị ứng theo mùa, hệ miễn dịch của họ phản ứng lại như hít phải chất gây hại tới cơ thể.

Dị ứng theo mùa là bệnh gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dị ứng theo mùa là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh dị ứng theo mùa bao gồm:

 • Nghẹt mũi, chảy nước mũi
 • Hắt hơi liên tục
 • Mắt đỏ hoặc ngứa
 • Ngứa tai
 • Viêm họng, ngứa họng
 • Bị tỉnh giấc hoặc khó ngủ

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

NGUYÊN NHÂN

Nguyên nhân nào gây ra bệnh dị ứng theo mùa?

Những bệnh dị ứng theo mùa thường xảy ra vào mùa xuân, mùa hè hoặc mùa thu. Phấn hoa là nguyên nhân phổ biến gây dị ứng theo mùa. Các loại phấn gây dị ứng có thể đến từ thực vật hoặc cỏ. Ngoài ra, chất có trong nhà như bụi thường gây dị ứng quanh năm. Trong khi nấm mốc có thể gây dị ứng quanh năm hoặc theo mùa.

NGUY CƠ MẮC PHẢI

Những ai thường mắc bệnh dị ứng theo mùa?

Bệnh nhân dễ mắc bệnh nhất là trẻ em, người trưởng thành trẻ tuổi, những người có tiền sử gia đình mắc dị ứng hay tất cả những bệnh nhân đã từng bị dị ứng, chàm (eczema) hay hen suyễn. Nếu bạn thuộc trong nhóm đối tượng này, bạn được khuyên luôn đề cao cảnh giác với những thứ có thể làm bạn dị ứng.

ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh dị ứng theo mùa?

Đã có xét nghiệm cho dị ứng theo mùa, bác sỹ sẽ hỏi về các triệu chứng của con bạn và khám. Đứa trẻ sẽ được làm các xét nghiệm khác như xét nghiệm dị ứng da giúp bác sỹ hình dung ra đứa trẻ dị ứng với cái gì. Trong quá trình xét nghiệm, bác sỹ sẽ nhỏ một giọt chất có thể gây dị ứng da của đứa trẻ, gây ra các vết châm nhỏ trên da và quan sát da của đứa trẻ có chuyển sang mần đỏ không.

Những phương pháp nào dùng để điều trị bệnh dị ứng theo mùa?

Phương pháp điều trị dị ứng theo mùa giảm các triệu chứng như:

 • Rửa mũi: Rửa mũi với nước muối sạch từ bên trong mũi ra ngoài và loại bỏ phấn hoa bên trong mũi. Nếu nghẹt mũi nhiều, điều này có thể giúp làm sạch các chất bẩn ra ngoài. Có thể rửa mũi bằng nhiều dụng cụ khác nhau.
 • Thuốc bơm mũi steroid: bác sỹ thường kê thuốc bơm mũi trước hết. Tùy thuộc tuổi của đứa trẻ mà bác sỹ sẽ kê liều an toàn nhất. Và sử dụng thuốc bơm mũi steroid nhiều hơn 2 tháng phải có sự kiểm soát của bác sỹ hoặc điều dưỡng.
 • Thuốc kháng histamin: những loại thuốc này giúp loại bỏ các triệu chứng ngứa, hắt hơi, và chảy mũi. Một vài thuốc kháng histamin có thể gây ra mệt mỏi và tránh dùng cho trẻ nhỏ. Hãy thông báo với bác sỹ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc mới nào.
 • Tiêm chống dị ứng: Đây là một trong các biện pháp bác sỹ có thể gợi ý để điều trị dị ứng theo mùa. Thường thì bác sỹ sẽ tiêm chống dị ứng mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc hen về sau này của đứa trẻ.

CHẾ ĐỘ SINH HOẠT PHÙ HỢP

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh dị ứng theo mùa?

Một số thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn ngăn chặn tình trạng này gồm:

 • Giữ con trong nhà trong suốt khoảng thời gian chúng có triệu chứng dị ứng theo mùa.
 • Đóng cửa sổ và cửa oto, sử dụng điều hòa.
 • Cho con bạn tắm bồn hoặc tắm vòi hoa sen trước khi làm sạch phấn hoa trên tóc và da.
 • Sử dụng máy hút bụi với bộ lọc đặc biệt để giữ không khí trong nhà càng sạch càng tốt.
 • Không ăn các thức ăn gây dị ứng
 • Tập luyện để tăng sự miễn dịch
 • Không treo quần áo gần vườn bởi dễ bị phấn hoa bay vào

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

470 Lượt xem