Dị vật trong tai là tình trạng gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh

Dị vật trong tai là tình trạng gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh
5 (100%) 10 votes

TÌM HIỂU CHUNG

Dị vật trong tai là tình trạng gì?

Dị vật trong tai là những dị vật nằm trong ống tai (từ bên ngoài lỗ tai đến màng nhĩ). Mặc dù không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng dị vật trong tai sẽ gây ra khá nhiều sự khó chịu hoặc thậm chí là khá đau đớn

Dị vật trong tai thường gặp ở trẻ nhỏ nhiều hơn. Những hành động cố gắng lấy dị vật của cha mẹ trẻ có thể đẩy dị vật vào sâu hơn hoặc dễ gây tổn thương màng nhĩ.

Dị vật trong tai là tình trạng gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh

DẤU HIỆU THƯỜNG GẶP

Dấu hiệu và triệu chứng khi có dị vật trong tai?

Khi có dị vật trong tai, thường có những dấu hiệu như:

 • Có cảm giác đau, khó chịu
 • Ù tai
 • Chóng mặt
 • Xuất hiện âm thanh trong tai
 • Tai bị đỏ, ngứa ngáy

NGUYÊN NHÂN GÂY RA

Nguyên nhân nào gây ra dị vật trong tai?

Nếu bạn đặt một vật gì đó vào tai có mục đích (tăm bông) hoặc do tai nạn cũng có thể gây ra tình trạng này. Các dị vật ở trong tai phổ biến nhất bao gồm hạt, đồ chơi bằng nhựa, sỏi, hạt bỏng ngô.

Những ai thường mắc phải tình trạng dị vật ở trong tai?

Dị vật tai thường gặp ở trẻ em, trai nhiều hơn gái. Các em hay nghịch nhét hạt ngô, hạt đậu, cục sỏi, hạt cườm, sáp màu, bi sắt… Người lớn bị dị vật tai hiếm gặp hơn, có thể là cục bông bỏ quên khi vệ sinh tai, hạt chanh do nước gội đầu đưa vào, mảnh kim khí…, hoặc côn trùng bò, bay vào tai.

ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tình trạng dị vật ở trong tai?

Bác sĩ sẽ sử dụng một ống kính lúp sáng gọi là kiếng soi tai để nhìn vào bên trong ống tai và kiểm tra xem màng nhĩ có bị nhiễm trùng hoặc chấn thương không.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng dị vật ở trong tai?

Hiện có nhiều phương pháp để lấy dị vật ống tai, tuỳ thuộc vào từng tình thế, trường hợp cụ thể, loại dị vật và kinh nghiệm của bác sĩ. Những cách lấy dị vật thường áp dụng như:

 • Nếu dị vật còn ở phần ống tai sụn, chưa bít tắc ống tai thì có thể lấy ra bằng cây móc ráy hoặc bơm rửa cho dị vật trôi ra.
 • Nếu dị vật không trôi ra được thì sử dụng ống hút để lấy. Bơm rửa bằng nước, dùng kẹp gắp, dùng thòng lọng, hoặc dụng cụ có móc khều, hoặc dùng ống catheter hút …
 • Những dị vật là côn trùng sống có thể cần phải giết chết trước khi lấy ra, bằng cách dùng cồn, lidocain 2 %, hoặc tinh dầu nhỏ vào ống tai … nhưng cần lưu ý, không nên làm trong trường hợp bệnh nhân bị thủng màng nhĩ trước đó.
 • Nếu dị vật có kích thước lớn và chắc, kẹt cứng trong ống tai và lại ở trong sâu thì có khi phải gây tê, thậm chí gây mê để lấy nhất là ở trẻ nhỏ trong những trường hợp đặc biệ
 • Tránh bơm rửa trong những trường hợp dị vật ống tai là pin vì mạch điện hoặc những thành phần của pin có thể phân rã gây hoại tử mô ống tai lan rộng

CHẾ ĐỘ SINH HOẠT

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng dị vật ở trong tai?

Tránh dị vật vào tai, cần có biện pháp sinh hoạt như:

 • Không cho trẻ chơi những đồ chơi là mảnh nhỏ
 • Phát hiện trẻ có dị vật ở tai thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế ngay
 • Không được tự ý lấy dị vật tại nhà

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

454 Lượt xem