Dịch vụ tiêm chủng phòng bệnh cho bà mẹ mang thai

Dịch vụ tiêm chủng phòng bệnh cho bà mẹ mang thai
5 (100%) 16 votes

Bà bầu nào cũng muốn có một thai kỳ khỏe mạnh để tạo tiền đề sức khỏe tốt nhất cho thai nhi. Cùng với chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, dịch vụ tiêm phòng cho bà bầu không thể bỏ lỡ. Bởi nó như một lá chắn bảo vệ bà mẹ mang thai và thai nhi trước các bệnh nguy hiểmTuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa hiểu hết về các loại vắc xin cần tiêm. Thời điểm cũng như các nguy cơ có thể gặp phải nếu không được tiêm phòng. Sống Khỏe Đẹp chia sẻ đến bạn dịch vụ tiêm phòng cho các bà mẹ mang thai để an tâm cho cả mẹ và bé.

Dịch vụ tiêm chủng phòng bệnh cho bà mẹ mang thai

1. TẠI SAO MẸ BẦU CẦN TIÊM NGỪA VẮC XIN?

Để phòng ngừa bệnh tật, tiêm ngừa là phương pháp được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Ngoài ra, muốn trẻ sinh ra khỏe mạnh, có sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao thì việc phòng ngừa ngay từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ là điều nên làm.

Nhiều phụ nữ không biết rằng cơ thể họ không có các kháng thể “cập nhật mới nhất” và dễ mắc các bệnh gây hại cho chính bản thân và bé chưa chào đời của mình. Trong tình hình khám bệnh, đôi khi bác sĩ có thể quên, không chỉ dẫn cần thiết cho người mẹ. Vì thế, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xác định cơ thể bạn sẽ cần đến những vắc-xin nào và liệu bạn có nên tiêm ngừa trong thai kỳ hay chờ đến sau khi bé chào đời.

2. TIÊM PHÒNG VẮC XIN GÌ TRƯỚC KHI MANG THAI?

Trước khi mang thai, chị em cần được bác sĩ tư vấn và có thể làm các xét nghiệm. Nhằm kiểm tra kháng thể IgG của một số bệnh như viêm gan B, sởi, rubella. Nếu đã có kháng thể nghĩa là cơ thể có sức đề kháng chống lại bệnh thì không cần tiêm. Ngược lại, cần đảm bảo tiêm đủ các loại vắc xin cần thiết nếu cơ thể chưa có kháng thể. Nếu không may mắc một số bệnh trong mang thai, thai nhi có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, sảy thai, sinh non…

Những vắc xin trước mang thai cần tiêm đó là: Sởi – quai bị – rubella, Thủy đậu, Cúm, Viêm gan B với lịch trình tiêm như sau:

  • Rubella: Muộn nhất là 3 tháng trước khi mang bầu. Nếu mẹ nhiễm bệnh Rubella, thai kỳ có thể gây sảy thai, sinh non hoặc em bé có dị tật.
  • Viêm gan B: Có thể tiêm trước hoặc trong khi mang bầu đều được. Mẹ mắc bệnh này có thể lây sang con. Bệnh dễ chuyển thành ung thư gan.
  • Thủy đậu: Muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu. Khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ mắc dị tật. Ngoài ra, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh  sang con trong khi sinh nở.
  • Cúm: Nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa cúm (từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 của năm sau). Khi mắc cúm sẽ khiến bà bầu mệt mỏi và có thể gây dị tật ở thai nhi

3. TRONG KHI MANG THAI TIÊM PHÒNG NHỮNG GÌ?

Khi mang thai, bà bầu được khuyến cáo tiêm ngừa vắc xin uốn ván. Ngoài ra, mẹ bầu hoàn toàn chủ động tiêm các loại vắc xin khác như cúm, viêm gan B ( chưa tiêm, tiêm chưa đủ).

  • Uốn ván: Mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30. Mẹ nên tiêm phòng uốn ván vì chứng này có thể gây nên tình trạng thai chết lưu.
  • Cúm: Nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa cúm. Khi mắc cúm sẽ khiến bà bầu mệt mỏi và để lại tác động lớn đến thai nhi.

Tiêm phòng cho bà bầu có tầm quan trọng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi. Không những giúp con thoát khỏi nguy cơ bị dị tật bẩm sinh. Mà còn giúp các mẹ tăng cường khả năng chống chọi với các vi rút gây bệnh. Đó cũng chính là lí do giúp mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh.

237 Lượt xem