Hướng dẫn dạy trẻ đánh răng đúng cách mà mẹ nên biết

Hướng dẫn dạy trẻ đánh răng đúng cách mà mẹ nên biết
5 (100%) 10 votes

Theo các chuyên gia, việc chăm sóc vệ sinh răng miệng cho trẻ là điều vô cùng quan trọng. Ngay khi trẻ mọc răng, cha mẹ nên dạy trẻ đánh răng để đảm bảo vệ sinh răng miệng một cách hoàn hảo. Bởi nếu không kịp thời chăm sóc răng trẻ sẽ nhanh chóng bị sâu răng và không thể cứu chữa được nữa. Vậy chăm sóc răng miệng cho trẻ như thế nào là an toàn đúng cách nhất. Sống Khỏe Đẹp chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chăm sóc răng miệng đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho trẻ phát triển toàn diện sau này nhé!

Hướng dẫn dạy trẻ đánh răng đúng cách mà mẹ nên biết

1. THỜI ĐIỂM CHO BÉ TẬP ĐÁNH RĂNG

Dù cho các bé còn nhỏ nhưng việc vệ sinh răng miệng lại vô cùng quan trọng. Do đó, mẹ cần tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng ngay khi còn nhỏ. Khi bé chưa mọc răng hay mới mọc một vài chiếc răng đầu tiên. Bạn cần vệ sinh răng nướu cho trẻ bằng gạc mềm thấm nước ấm sạch hoặc nước muối pha loãng.

Sau đó, từ 3 tuổi trở lên với hàm răng tương đối đầy đủ là bạn hãy bắt đầu tập đánh răng cho bé. Bạn cần hướng dẫn trẻ đánh răng đều đặn ngày 2 lần, mỗi lần ít nhất từ 2-3 phút để đảm bảo việc vệ sinh và chăm sóc sức khỏe răng miệng nhé.

2. ĐẢM BẢO AN TOÀN VỚI KEM ĐÁNH RĂNG

Hầu hết các loại kem đánh răng đều có chứa florua. Điều này có nghĩa là mẹ không được để con nuốt kem đánh răng. Đây cũng chính là lúc thích hợp để mẹ bắt đầu dạy con đánh răng đó. Sử dụng một lượng kem đánh răng nhỏ và khuyến khích con nhổ ra phần còn lại rồi súc miệng. Nên dùng loại kem đánh răng dành riêng cho bé vì những loại kem này thường có rất ít florua.

Bạn nên theo dõi và chắc rằng bé thực hiện đúng các thao tác vệ sinh răng miệng cần thiết. Nhắc bé việc chà lưỡi để hạn chế việc hơi thở có mùi. Nên dạy bé biết phải đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày.

3. LỰA CHỌN BÀN CHẢI

Việc chọn loại bàn chải đánh răng đóng vai trò rất quan trọng trong việc kích thích các bé tập đánh răng và đánh răng hiệu quả hơn. Chính vì vậy bạn cần lựa chọn cho bé bàn chải đánh răng có kích thước phù hợp với độ tuổi, lông mềm, mịn, đầu lông tròn để đánh răng được sạch và không gây tổn hại cho lợi của bé, đồng thời nên chọn cho bé bàn chải có màu sắc nổi bật, kiểu dáng dễ thương để trẻ yêu thích việc đánh răng mỗi ngày.

4. HƯỚNG DẪN DẠY TRẺ ĐÁNH RĂNG ĐÚNG CÁCH

Giống như người lớn, trẻ cũng nên đánh răng ít nhất hai lần một ngày. Một lần vào buổi sáng sau bữa sáng, và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nha sĩ có thể cho bạn biết nếu nhận thấy trẻ nên đánh răng thường xuyên hơn.

Để thực hiện việc chải răng đơn giản và toàn diện, khi bé tập đánh răng, cha mẹ nên dạy trẻ những bước cụ thể sau:

  • Đầu tiên là vệ sinh bàn chải với nước. Sau đó nặn ra một lượng kem đánh răng vừa phải lên bề mặt bàn chải rồi bắt đầu xúc miệng.
  • Chải mặt ngoài của răng, cả hàm trên và hàm dưới bằng cách đặt lông bàn chải sát với viền răng và nướu, chải theo phương lên-xuống hoặc xoay tròn, tuyệt đối không chà theo phương ngang rất dễ tổn hại đến men răng.
  • Chải mặt trong của răng với thao tác giống mặt ngoài.
  • Chải tiếp đến mặt nhai của răng.
  • Rửa sạch bàn chải, vẩy cho khô, cắm phần lông bàn chải phía trên, phần tay cầm ở dưới.
  • Xúc miệng nhiều lần để hết hoàn toàn kem đánh răng trong miệng.
  • Bạn có thể kiểm tra lại “thành quả” của bé. Sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng cho bé mà bé có xu hướng “bỏ lỡ” trong khi đánh răng.

Hy vọng với chia sẻ về cách dạy trẻ đánh răng đúng cách nhất trên đây. Các mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé yêu một cách hiệu quả nhất và đảm bảo cho trẻ có hàm răng chắc khỏe, trắng sáng

 

259 Lượt xem