Hướng dẫn mẹ cách tắm nắng cho trẻ đúng cách

Hướng dẫn mẹ cách tắm nắng cho trẻ đúng cách
5 (100%) 10 votes

Tắm nắng cho trẻ đúng cách – Tắm nắng là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình phát triển của bé, đặc biệt là các bé sơ sinh. Những thành phần trong tia nắng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm, và kích hoạt da vitamin D3 giảm nguy cơ mắc chứng còi xương, suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách tắm nắng cho trẻ đúng cách mà hiệu quả. Hãy cùng Sống Khỏe Đẹp tìm hiểu về cách tắm nắng cho trẻ để bảo vệ sức khỏe con yêu.

Hướng dẫn mẹ cách tắm nắng cho trẻ đúng cách

VÌ SAO TRẺ CẦN ĐƯỢC TẮM NẮNG?

Tắm nắng là cách bổ sung vitamin D cho trẻ một cách tự nhiên và an toàn nhất. Trẻ chỉ hấp thụ được 20% hàm lượng vitamin D qua sữa mẹ và thức ăn. Đến 80% hàm lượng vitamin D trẻ hấp thụ được là qua việc tắm nắng. Tắm nắng dưới ánh nắng mặt trời giúp da tổng hợp vitamin D dưới tác dụng của tia cực tím.

Ngoài ra việc tắm nắng còn làm tăng cường sức đề kháng. Khiến lượng bạch cầu trong máu cùng các kháng thể miễn dịch tăng cao giúp giảm các bệnh cảm cúm, viêm phổi, lao phổi,….

THỜI ĐIỂM NÀO THÍCH HỢP CHO BÉ TẮM NẮNG?

Thời điểm thích hợp nhất để tắm nắng cho trẻ sơ sinh là vào buổi sáng với những tia nắng đầu tiên. Vào sáng sớm, ánh nắng không gay gắt mới có nhiều tia cực tím tốt cho việc tắm nắng. Khi ấy, tia cực tím chiếu vào da trẻ mới chuyển thành vitamin D.

Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ tắm nắng lúc gần tối, khi hoàng hôn xuống. Lúc đó cũng nhiều tia cực tím. Mẹ tránh tắm nắng cho bé khoảng thời gian từ 10-16 giờ. Bởi lúc này tia cực tím cực mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của trẻ.

TẮM NẮNG CHO BÉ BAO LÂU LÀ ĐỦ?

Sau sinh khoảng 10 ngày các mẹ có thể bắt đầu tắm nắng cho bé, và tắm mỗi ngày. Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà thời gian tắm có thể từ 10 đến 30 phút mỗi ngày. Các mẹ nên cho bé làm quen dần dần với ánh sáng mặt trời. Những lần đầu chỉ nên cho trẻ phơi nắng vài phút là đủ, sau đó sẽ tăng dần lên đến 30 phút 1 lần.

CÁCH TẮM NẮNG ĐÚNG CÁCH CHO TRẺ

Đặt bé nằm duỗi như nằm trên giường sao cho ánh nắng mặt trời tiếp xúc với lưng. Sau đó là hai bên thân mình, cuối cùng mới là bụng và ngực. Khi mới cho bé tắm nắng, chỉ nên để ánh nắng chiếu vào từng phần trong khoảng 1 phút, lâu dần mới tăng thời gian lên.

Mẹ cho bé mặc quần áo như bình thường. Phơi nắng được một lúc, nếu cảm thấy nhiệt độ cơ thế bé tăng lên, bạn mới dần dần cởi bớt áo quần cho bé.

Sau khi tắm nắng xong, mặc thêm quần áo cho bé bởi khi ấy lỗ chân lông nở to. Các khí lạnh sẽ dễ dàng thâm nhập qua lỗ chân lông khiến cơ thể bé ngấm lạnh nhanh, thậm chí dẫn đến cảm lạnh.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây giúp mẹ tắm nắng cho bé đúng cách để bé được phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ nên tìm hiểu vấn đề xoay quanh mẹ và bé để có thêm nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc con trẻ.

 

204 Lượt xem