Những điều mẹ bầu cần tránh trong quá trình mang thai

Những điều mẹ bầu cần tránh trong quá trình mang thai
5 (100%) 10 votes

Trong suốt thời kỳ mang thai, việc mẹ giữ gìn cẩn thận sức khỏe, sự an toàn và khả năng phát triển toàn diện của bé đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi việc bị tổn thương trong quá trình mang thai không chỉ ảnh hưởng đến chính bạn mà nghiêm trọng hơn cả nó ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Sống Khỏe Đẹp xin chia sẻ đến bạn những kiến thức, kinh nghiệm và những điều cần tránh khi mang thai sau để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.

Những điều mẹ bầu cần tránh trong quá trình mang thai

THỰC PHẨM KHÔNG NÊN ĂN KHI MANG THAI

Thông qua nhau thai, bé có thể hấp thu những chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, để con phát triển toàn diện, lưu ý chế độ dinh dưỡng của mẹ là điều hết sức cần thiết.

Những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn: Có thể do thói quen, do sở thích hoặc do thiếu hiểu biết nhiều mẹ bầu trong khi mang thai vẫn ăn những thức ăn có chứa nhiều vi khuẩn gây hại như pate, pho mát, thức ăn tái, sống, thức ăn lạ, đồ uống không tiệt trùng….Hoặc trái cây, rau xanh có chứa thuốc trừ sâu và hàm lượng chất bảo quản làm thai nhi gặp nguy hiểm, chết non. Do đó, khi mang thai mẹ bầu tuyệt đối không được ăn những thực phẩm trên. Tốt nhất nên ăn rau xanh, trái cây tươi mình tự trồng. Hoặc có nguồn gốc đảm bảo an toàn để tránh những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra.

Các loại cá có chứa thủy ngân: Như cá ngừ, cá mập, cá kiếm,…Mẹ bầu nên tránh xa vì hàm lượng thủy ngân trong cá sẽ gây ra những tổn hại đến hệ thần kinh của thai nhi

Những thực phẩm làm tăng nguy cơ sẩy thai: Đu đủ xanh, cua, ba ba, dứa, rau sam, táo mèo, đồ uống có chứa caffein, gan động vật,…Những thực phẩm này gây ra sự co bóp mạnh ở tử cung và làm tăng nguy cơ sẩy thai rất nguy hiểm.

KHÔNG SỬ DỤNG CÁC CHẤT KÍCH THÍCH

Tránh thức uống có cồn và caffein: Trong khi thức uống có cồn như rượu, bia có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não của thai nhi, những thức uống chứa caffein lại tăng khả năng sinh non, sảy thai ở mẹ bầu. Muốn có một thai kỳ hoàn hảo, mẹ nên tránh xa các loại nước uống

KHÔNG ĐI GIÀY CAO GÓT

Chưa có khẳng định đi giày cao gót ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc mẹ bầu đi giày cao gót rất dễ có nguy cơ bị ngã. Điều này là vô cùng nguy hiểm. Bởi có thể khiến thai bị tổn thương, sẩy thai thậm chí tử vong cho cả mẹ bầu và bé. Thêm nữa, đi giày cao gót sẽ làm tăng nguy cơ đau lưng, đau hông. Những bệnh lý này vốn đã phổ biến trong thai kỳ. Vì vậy, tốt hơn hết mẹ bầu nên đi giày bệt để đảm bảo an toàn.

CẦN TRÁNH NHỮNG GÌ KHI LÀM ĐẸP

Tránh các loại sơn móng tay có thành phần độc hại: như Phthalate hoặc Toluene, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, các cơ quan chức năng của thai nhi. Ngoài ra, Phthalate còn làm tăng nguy cơ sinh non, sảy thai ở mẹ bầu.

Tránh xa các loại son môi chứa nhiều chì: Chì có tác động đến sự phát triển não của thai nhi và mẹ dễ dàng hấp thụ hàm lượng chì có trong son mỗi khi ăn uống hoặc liếm môi. Để an toàn, mẹ có thể dùng các loại son có nguồn gốc tự nhiên. Hoặc sử dụng mật ong, sáp ong, dầu oliu để có làn môi khỏe đẹp tự nhiên.

Tránh những loại thuốc nhuộm tóc: Vấn đề nhuộm tóc khi mang bầu luôn là chủ đề được nhiều bà mẹ quan tâm. Mặc dù không nghiêm cấm các bà bầu nhuộm tóc nhưng các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên cẩn thận. Một trong những lý là màu tóc có thể gây ra dị ứng hoặc nhiễm trùng nhất định. Vì vậy nó dễ gây ra biến chứng trong thời kỳ mang thai. Khi sử dụng thuốc nhuộm tóc, bạn nên chú ý chọn loại thuốc có thành phần từ thiên nhiên.

THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG

Thuốc diệt côn trùng với thành phần độc hại diethyltoluamide vô cùng độc hại. Bởi nó hấp thụ qua da của bạn và ảnh hưởng đến thai nhi nếu bạn tiếp xúc quá nhiều. Loại hóa chất trên ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh của bé. Vì vậy, chị em nên tránh sử dụng thuốc diệt côn trùng.
Nếu công việc phải tiếp xúc với những loại hóa chất, bạn cần chuyển sang công việc khác trong thời gian mang thai

QUAN HỆ TÌNH DỤC

Nếu bạn có một thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì việc quan hệ tình dục không thành vấn đề. Tuy nhiên vẫn phải nhẹ nhàng để hạn chế nguy cơ xấu có thể xảy ra nhé. Trường hợp bác sĩ khuyến cáo không nên làm chuyện ấy thì chị em cần kiêng cữ. Nếu có tiền sử sảy thai, sinh non hay bệnh lý nào cần tham khảo bác sĩ để tránh rủi ro.

KHÔNG BƠI LẶN DƯỚI NƯỚC

Chưa có nhiều khẳng định lặn dưới nước nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ sảy thai với những phụ nữ này cao hơn bình thường. Những thay đổi về nồng độ oxy là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị sảy thai hoặc sinh non. Vì vậy, khi đi bơi vào mùa hè, mẹ bầu đừng mạo hiểm với môn lặn nhé.

Trên đây là những điều bà bầu cần tránh khi mang thai cần tham khảo để có thêm kiến thức. Cũng như kinh nghiệm trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mình và thai nhi. Để có một kỳ mang thai an toàn, tạo nền tảng cho bé khả năng phát triển toàn diện.

390 Lượt xem