Những điều mẹ nên làm để thai nhi phát triển tốt nhất

Những điều mẹ nên làm để thai nhi phát triển tốt nhất
5 (100%) 10 votes

Thói quen của mẹ có tác động rất lớn và ảnh hưởng đến chính sự phát triển của thai nhi. Những thói quen thường ngày như: đọc sách, nghe nhạc, chế độ dinh dưỡng, luyện tập,…tạo điều kiện tốt để trẻ phát triển khỏe mạnh, toàn diện. Vì vậy các mẹ hãy nâng cao những hành động tích cực ấy để làm nền tảng thai giáo cho con yêu. Hãy cùng Sống Khỏe Đẹp tìm hiểu về những điều bổ ích này nhé!

Những điều mẹ nên làm để thai nhi phát triển tốt nhất

THÓI QUEN CUNG CẤP CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÝ

Bé phát triển tốt hay không là do nhu cầu dinh dưỡng của mẹ. Các bà mẹ không cần ăn quá nhiều mà nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm. Cung cấp đủ các nhóm chất protein, gluxit, lipit, các vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, trong chế độ dinh dưỡng mang thai như kiêng khem quá mức hoặc không được đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng, sẽ khiến thai nhi chậm phát triển và còi cọc.

Các mẹ nên bổ sung các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ,… giàu omega 3. Đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của não trẻ em. Bên cạnh đó, những loại hoa quả và rau xanh giàu vitamin, chất chống ôxy hóa và rất tốt cho cả mẹ và bé. Chúng bảo vệ các tế bào não của bé và giúp nó phát triển.

NGHE NHẠC NHẸ NHÀNG

Việc nghe nhạc khi mang thai ngày nay rất được các mẹ bầu chú ý. Lúc đó, mẹ có thể thả lỏng mình thoải mái nhất và chỉ tập trung vào tận hưởng những bản nhạc chứ không vướng bận với bất kỳ công việc nào khác. Đó cũng là lúc mà bé yêu của bạn cảm nhận được các giai điệu một cách rõ nhất.

Việc nghe nhạc giúp các mẹ bầu kết nối tình cảm với bé yêu của mình. Nghe nhạc vừa hát du dương hoặc đung đưa theo điệu nhạc, sẽ tạo cho bé yêu của bạn rất nhiều hứng khởi.

Bên cạnh đó, mẹ cần tránh những bản nhạc có giai điệu quá mạnh hoặc thay đổi tông nhịp liên tục. Điều đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Nên chọn không gian yên tĩnh và tránh nghe nhạc trong nhiều giờ đồng hồ liên tiếp.

TẬP THỂ DỤC NHẸ NHÀNG

Việc mẹ tập thể dục đều đặn suốt thời kỳ mang thai giúp thai nhi phát triển tốt. Nhịp tim của đứa bé có mẹ tập thể dục thường xuyên sẽ chậm hơn đối với những đứa bé có mẹ không tập thể dục. Bác sĩ sẽ tư vấn những bài tập nhẹ nhàng hoặc cường độ tập thể dục phù hợp nhất. Kiểm tra các chỉ số cơ thể để có lựa chọn tốt nhất cho cả mẹ và con. Vì vậy, mẹ bầu nào thường xuyên tập thể dục sẽ luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng.

TRÒ CHUYỆN VỚI BÉ

Sự liên kết giữa việc trò chuyện của bố với thai nhi giúp phát triển tư duy của em bé. Hơn nữa, giúp cho trẻ dần làm quen với ngôn ngữ, âm thanh nhằm phát triển thính giác. Tăng cường khả năng giao tiếp của bé trong tương lai. Chỉ cần một chạm nhẹ của bố vào bụng mẹ, em bé đều có thể cảm nhận được rõ ràng. Nhiều bằng chứng cho thấy, khi được trò chuyện và chạm vào tay bố qua thành bụng của mẹ, bé tỏ ra vui sướng, thích thú bằng cách lắc mình hoặc đạp nhẹ vào bụng mẹ.

THÓI QUEN ĐỌC SÁCH

Đọc sách là thói quen tốt giúp phát triển trí não thai nhi thông minh hơn. Khi cơ quan thính giác của thai nhi bắt đầu phát triển, bé đã có thể nghe được âm thanh từ thế giới bên ngoài bụng mẹ. Mẹ bầu nên chọn thời điểm thai nhi thức giấc, thư giãn trong không gian yên tĩnh. Lựa chọn những cuốn sách hay để bản thân cùng bé yêu trải nghiệm thế giới. Những cuốn sách bổ ích, thiết thực, làm tăng thêm sợi dây gắn kết giữa mẹ và bé.

Trên đây là những điều mẹ nên làm không chỉ cho mẹ mà còn giúp bé phát triển khả năng tốt hơn. Đồng thời, còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách của trẻ sau này

191 Lượt xem