Những sai lầm cha mẹ mắc phải khi nuôi dạy con trẻ

Những sai lầm cha mẹ mắc phải khi nuôi dạy con trẻ
5 (100%) 10 votes

Hiện nay, vì quá thương yêu con mà cha mẹ không nhận ra những sai lầm nuôi dạy con mà mình mắc phải. Cha mẹ có sức ảnh hưởng rất lớn đến con cái sau này. Vì vậy ngay từ khi còn nhỏ các bậc cha mẹ nên lựa chọn những phương pháp nuôi dạy con hiệu quả đúng cách nhất để áp dụng cho con. Không nên vì quá yêu thương con trẻ mà quên đi trách nhiệm nuôi dạy con của mình. Bởi sai cách có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và tinh thần của con. Nên học cách nuôi dạy con và có bài học rút ra từ chính những sai lầm để có những cách dạy con thông minh hiệu quả nhất.

Những sai lầm cha mẹ mắc phải khi nuôi dạy con trẻ

1. LÀM MỌI VIỆC CHO CON

Khi con bạn lớn lên, chúng sẽ độc lập và biết cách tự chăm sóc bản thân. Tuy nhiên nó không xảy ra với mọi đứa trẻ, đặc biệt là với trẻ được làm hết mọi việc từ bé. Bạn cần xây dựng thói quen độc lập cho trẻ bằng cách hạn chế bớt những việc làm cho con. Dạy con làm các việc trong nhà, tăng trách nhiệm của con trong gia đình. Nếu chúng không muốn làm, hãy hạn chế thời gian xem tivi hoặc chơi máy tính. Đó là một nguyên tắc tốt trong gia đình.

2. KHÔNG THỰC HIỆN KỶ LUẬT

Khi bố mẹ dễ dàng bỏ qua việc thi hành một kỉ luật đã đề cập đến. Bạn đang truyền tải một thông điệp đến lũ trẻ là lời nói của bạn không có gì phải bận tâm. Vì vậy, khi bạn đã nói “Nếu con không dừng việc đó lại, con sẽ bị cấm xem tivi trong một tuần”, thì hãy thực hiện đúng theo lời nói của mình.

3. CHO CON MỌI THỨ KỂ CẢ THỨ KHÔNG TỐT

Giới hạn là cần thiết với mọi người. Con bạn có thể không thích điều này nhưng nó lại tốt cho bọn trẻ. Bố mẹ phải thống nhất đưa ra giới hạn cho lũ trẻ, bao gồm quần áo, phim ảnh, trò chơi game, âm nhạc, đồ ăn và ngay cả những người bạn mà chúng nên hoặc không nên chơi. Khi bọn trẻ lớn hơn, những giới hạn này có thể được nới lỏng. Nhưng cho đến lúc đó, cha mẹ phải thực hiện nghiêm túc hoặc giới hạn chỉ trở thành những gợi ý mà bọn trẻ không bao giờ thích làm theo.

4. ĐỂ CON NÓI NĂNG, CƯ XỬ THIẾU TÔN TRỌNG

Trẻ được nuông chiều có thể là những kẻ điều khiển chuyên nghiệp. Chúng sử dụng từ ngữ để sai khiến và kiểm soát cha mẹ mình. Biểu hiện này xuất hiện, lập tức cho con biết vai trò giữa cha mẹ và con cái là gì. Là bố mẹ, bạn sẽ phải là người điều khiển và ra quy tắc chứ không phải lũ trẻ.

5. DỌN HỘ CON KHI CHÚNG CHƠI XONG

Rõ ràng là việc người lớn dọn đồ cho lũ trẻ sẽ nhanh hơn hướng dẫn và giục chúng dọn đồ. Thế nhưng, hãy cố gắng kiềm chế. Bảo lũ trẻ ngừng chơi sớm hơn một chút để bạn không bị quá vội vàng. Sau đó giao cho từng đứa từng việc nhỏ để chúng không bị quá tải và đề nghị chúng dọn đồ chơi về đúng chỗ. Hãy cho bọn trẻ biết rằng nếu không dọn dẹp sạch sẽ, chúng sẽ bị phạt.

6. LUÔN CỐ GẮNG ĐỂ CON KHÔNG CẢM THẤY BUỒN

Sự tức giận, buồn chán và những cảm xúc tiêu cực khác sẽ không thể làm bé tổn thương nếu chúng không kéo dài. Đôi khi, những cảm xúc này lại dạy cho trẻ những bài học quan trọng về cách cư xử. Với tư cách là các bậc cha mẹ, nhiệm vụ của bạn không phải là đảm bảo bé không bao giờ cảm thấy thất vọng mà giúp bé biết cách vượt qua sự thất bại đó.

Trên đây là những sai lầm khi nuôi dạy con mà cha mẹ thường mắc phải. Hãy từ bỏ những sai lầm như trên và thay vào đó là những cách dạy con hiệu quả hơn. Muốn cho bé một tương lai tốt đẹp thì phải cần nuôi dạy con đúng cách ngay từ khi còn nhỏ.

256 Lượt xem
x

Check Also

Phương pháp nuôi dạy trẻ khoa học cho các bậc cha mẹ

Phương pháp nuôi dạy trẻ khoa học cho các bậc cha mẹ5 (100%) 10 votes ...