Phòng ngừa và điều trị Nhiễm trùng rốn sơ sinh

Phòng ngừa và điều trị Nhiễm trùng rốn sơ sinh
5 (100%) 10 votes

Nhiễm trùng rốn – Theo tổ chức y tế thế giới, có khoảng 47% trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng huyết có ngõ vào là từ nhiễm trùng rốn. Và khoảng 21% các trường hợp trẻ sơ sinh đến khám Y tế vì lý do khác có kèm theo nhiễm trùng rốn. Như vậy nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý vô cùng phổ biến và nguy hiểm. Bệnh có thể dẫn tới uốn ván và gây tử vong cho trẻ. Để nhận biết phòng tránh và điều trị kịp thời, hãy cùng Sống Khỏe Đẹp đi tìm câu trả lời nhé!

Phòng ngừa và điều trị Nhiễm trùng rốn sơ sinh

KHÁI QUÁT VỀ BỆNH NHIỄM TRÙNG RỐN

Nhiễm trùng rốn là nhiễm trùng cuống rốn sau khi sanh, có thể khu trú hoặc lan rộng, không còn ranh giới bình thường giữa da và niêm mạc rốn chỗ thắt hẹp và vùng sung huyết sẽ lan rộng ra thành bụng kèm phù nề, rỉ dịch hôi, đôi khi có mủ.

Nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh là một trong những nhiễm trùng sơ sinh thường có thể xuất hiện trước sinh, trong sinh và sau sinh (28 ngày). Nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh có thể dẫn tới nguy cơ bị uốn ván rốn – là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở trẻ sơ sinh.

Hàng năm tỷ lệ nhiễm trùng rốn nhập viện tại khoa sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng I khoảng 18%.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Nguyên nhân chủ yếu là do bố mẹ và gia đình đã không vệ sinh hoặc không biết cách vệ sinh cuống rốn và thay băng rốn đúng cách cho bé. Đồng thời, băng rốn quá kín cũng là một trong những nguyên nhân không ngờ tới, gây ra nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh. Bởi việc băng rốn quá kín sẽ tạo điều kiện cho vi trùng phát triển, rốn bị tấy đỏ và chảy mủ,… và nhiễm trùng.

Ngoài ra, nhiều trường hợp, mẹ thấy rốn của con sắp rụng đã tự ý giật hoặc cạy bỏ. Điều này sẽ gây tổn thương và ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé.

Thêm vào đó, một số gia đình còn sử dụng những phương thức dân gian. Như đắp lá hay dùng các chất lạ lên cuống rốn của bé nhằm giữ vệ sinh và cho rốn mau rụng hơn. Thực sự, đây là suy nghĩ, cách làm lạc hậu, thiếu khoa học đã gây ra tình trạng nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ bị nhiễm trùng rốn nặng, rất khó để điều trị và để lại di nhiều chứng như viêm màng não mủ, vàng da, nhiễm trùng huyết,…

Rốn được ví là cửa ngõ, nơi vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể bé. Do đó, rốn rất dễ bị nhiễm khuẩn. Hay gặp nhất là trường hợp viêm rốn có mủ. Bên cạnh đó còn có trường hợp viêm mạch máu rốn.

NHẬN BIẾT VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHIỄM TRÙNG RỐN

Bệnh nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra ở nhiều trường hợp khác nhau. Và vì vậy mỗi trường hợp lại có những dấu hiệu và cách điều trị riêng.

  • Trường hợp nhiễm khuẩn rốn:

+Nhận biết: Rốn trẻ rụng muộn, ướt, có mùi hôi. Ở giai đoạn đầu chưa có mủ, toàn thân sưng tấy, bụng chướng, trẻ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

+Cách điều trị: bố mẹ vệ sinh rốn bé sạch sẽ, thoáng mát, không để phân, nước tiểu hay nước bẩn thấm vào nơi cuống rốn.

  • Trường hợp viêm rốn có mủ:

+ Nhận biết: chân rốn bé sẽ bị tấy đỏ, phù nề, chảy mủ vàng, có mùi hôi, ẩm ướt,… lâu rụng rốn. Trẻ có thể có dấu hiệu bị sốt, quấy khóc, không chịu bú sữa,…

+ Cách điều trị:   Trường hợp rốn bé chỉ viêm nhẹ, bố mẹ chỉ cần thay băng hàng ngày cho bé, nặn hết mủ, vệ sinh rốn bằng oxy già, lau khô rồi rắc bột kháng sinh. Cuối cùng băng lại bằng gạc vô trùng.

Trường hợp bị viêm nặng, trẻ xuất hiện sốt cao, bỏ bú, cơ thể suy yếu. Bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện điều trị kịp thời.

  • Trường hợp hoại tử rốn:

+ Nhận biết. Hoại tử rốn là bệnh tiên phát hoặc thứ phát sau viêm rốn do vi khuẩn yếm khí gây ra. Trẻ bị rụng rốn sớm. Rốn trẻ bị tím bầm, chảy mủ hoặc máu, sưng đỏ, có mùi hôi và sưng tấy ra các vùng xung quanh. Tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc thấy rõ. Nếu không được điều trị kịp thời rất dễ gây ra nhiễm trùng huyết, thậm chí là tử vong.

+ Điều trị. Đưa trẻ đến trung tâm y tế để được thăm khám và điều trị đúng cách. Không tự ý xử lí bệnh theo kinh nghiệm dân gian mà chưa có cơ sở khoa học rõ ràng.

LƯU Ý PHÒNG NGỪA BỆNH

  • Bảo đảm vô trùng trước và sau khi sinh.
  • Cắt và cột rốn bằng dụng cụ vô trùng
  • Rửa tay bằng xà phòng trước khi chăm sóc trẻ.
  • Để rốn hở và khô, tránh đắp hoá chất hay vật lạ vào rốn.
  • Các mẹ cần phải quan sát rốn và chân rốn mỗi ngày để phát hiện sớm nhiễm trùng.
  • Để hở, không băng kín là biện pháp làm rốn mau khô và mau rụng.
  • Giữ cho rốn sạch có hiệu quả và an toàn tương đương với sử dụng dung dịch sát trùng hoặc kháng sinh tại chỗ.

Hãy quan tâm và chăm sóc trẻ bằng một tình yêu đúng cách và khoa học nhé!

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn điều trị tốt nhất.

375 Lượt xem