Phương pháp dạy con thông minh của người Nhật

Phương pháp dạy con thông minh của người Nhật
4.9 (97.14%) 28 votes

Bất cứ bà mẹ nào trên thế giới đều yêu quý con mình. Con là mạng sống của họ, là kết quả của tình yêu thương vô bờ bến. Nhưng không phải ai cũng biết yêu con đúng cách. Hãy cùng Sống Khỏe Đẹp tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh và khoa học của các bà mẹ Nhật Bản nhé!

Trẻ em ở Nhật nổi tiếng về sự chăm chỉ, lễ phép, có khả năng gắn bó với gia đình, khuôn phép mà cũng hết sức tự tin táo bạo. Đó là kết quả của một nền giáo dục thành công. Tại Nhật, các bậc phụ huynh luôn nắm bí quyết riêng trong việc nuôi dạy con trẻ.

Phương pháp dạy con thông minh của người Nhật

1. CHÚ TRỌNG TRUYỆN CỔ TÍCH

Giống với đa số các bà mẹ, bà mẹ Nhật cũng dạy con qua việc kể cho bé nghe câu chuyện cổ tích mỗi ngày. Các bậc phụ huynh mượn chính thế giới thần thoại và những điều lạ kỳ, không tưởng ấy làm chất liệu và niềm hứng cảm cho sự sáng tạo vô tận của đứa trẻ sau này. Hãy thử một lần nhìn vào cuộc sống thường ngày và ta chợt nhận ra: trong truyện có thảm bay và ngoài đời chúng ta cũng có máy bay, trong truyện chỉ một cái phẩy tay là cửa mở và thực tế chúng ta có hệ thống cửa cảm biến,…

Do vậy, truyện cổ tích là một phương tiện giáo dục con tuyệt vời của người Nhật.

2. KHÔNG QUY CHỤP, ÁP ĐẶT CON TRẺ

Một điều cực kì đặc biệt, cha mẹ Nhật ít khi quy kết con trẻ. Như “Con thật lười biếng!”. Hoặc “Sao con ngỗ ngược thế?”. Bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con. “Bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần và chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”.  Bạn dùng những lời lẽ tiêu cực, mang tính quy chụp để mắng dạy con, con bạn sẽ dần đi đúng theo lối bị phủ nhận đó.

3. KHEN NGỢI HÀNH VI CỤ THỂ CỦA CON

Nếu bạn khen “Con tôi giỏi quá!” thì sẽ khiến trẻ thành tự phụ. Không chỉ đơn thuần khen trẻ, mà cha mẹ Nhật thường khen cùng hành vi mà trẻ đã làm. Như “Con mẹ tự xúc cơm cừ thật!”. Hay “Ai mà tự thay được quần áo giỏi thế nhỉ!”. Khi trẻ được người khác khen về một hành động cụ thể nào đó, chúng sẽ có xu hướng cố gắng làm tốt hơn việc đó ở những lần tiếp theo để lại nhận được lời khen của cha mẹ. Các cha mẹ Nhật không ngại khen con, nhưng họ khen việc rất cụ thể.

4. KHÔNG CHO CON XEM TV

Ngoài tác hại tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện; cha mẹ Nhật còn ý thức rất rõ: nếu cho con xem tivi quá sớm, quá nhiều thì sẽ phá vỡ cấu trúc của đại não. Dòng âm cực từ tivi phát ra  gây ảnh hưởng tiêu cực đến thuỳ não trước. (Phần tạo ra năng lực suy nghĩ của con người). “Tắt TV, Bật ý tưởng” là châm ngôn truyền miệng lâu đời của các phụ huynh Nhật.

Có vẻ ý tưởng này giống với gia đình thời “tiền sử”, đây thực là một phương pháp dạy con đúng đắn.

5. CHO CON HỌC CHỮ TỪ SỚM

Theo các nghiên cứu khoa học của Nhật, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng, dẫn đến cấu tạo đại não thay đổi theo. Đối với hiện tượng này, trẻ càng nhỏ càng dễ thay đổi. Các bậc cha mẹ ở Nhật đều dạy chữ cho con cái ngay từ khi còn rất nhỏ. Bởi họ hiểu được rằng, để hệ tín hiệu ngôn ngữ của trẻ hoạt động tốt nhất, trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh, hiệu quả càng cao.

6. KIÊN NHẪN LẠP ĐI LẶP LẠI

Khác với nhiều bà mẹ hay bực mình khi trẻ thơ thường hỏi đi hỏi lại một câu ngô nghê. Tuy nhiên cha mẹ Nhật lại không bao giờ ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở cùng một vấn đề. Với họ, để một đứa trẻ có thể thành thạo một việc gì đó thì phải cần tối thiểu là 3 tháng. Đơn cử, khi trẻ đã nhớ được các chữ “a i u e o” thì phải mất ít nhất khoảng 3 tháng mới có thể đọc được chúng một cách thành thạo.

7. THƯỜNG XUYÊN CHO TRẺ VẬN ĐỘNG

Không chỉ tập trung vào việc phát triển trí tuệ, các cha mẹ xứ sở hoa anh đào cũng rất chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất.

Ngay từ khi bé mới chào đời, cha mẹ đã lưu ý giáo dục về tất cả các mặt sức khoẻ; vận động; kỷ luật; tình cảm; đạo lý. Đối với đứa trẻ lên 2, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn mỗi ngày. Họ thường chia nhỏ khoảng cách luyện tập thành những đoạn ngắn khoảng 10m, 20m mỗi ngày. Ngoài ra, người Nhật thường xuyên cho con đi chơi công viên. Bởi các trò chơi ở đây giúp tăng cường sức khỏe, phát triển thể chất toàn diện. “Một trí tuệ minh mẫn bên trong cơ thể cường tráng”, là câu châm ngôn “bỏ túi” của hầu hết các ông bố bà mẹ xứ sở anh đào.

8. KHÔNG BAO GIỜ CHỈ TRÍCH LỖI LẦM CỦA CON

Cha mẹ thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái của họ, và đôi khi chính thế mà khiến họ thất vọng nặng nề. Bởi trẻ không đạt được đúng những gì họ mong muốn. Luôn nhìn vào và Chỉ trích lỗi lầm con cái là vấn đề thường thấy trong các gia đình hiện nay. Nhưng các bà mẹ Nhật lại quan niệm rằng ai cũng mắc sai lầm. Và việc chỉ trích những lỗi lầm đó không giúp họ tốt hơn.Bởi vậy, lẽ đương nhiên là việc chỉ trích đó càng không bao giờ xảy ra với con cái của họ.

9. LUÔN DẠY CON TÌM TÒI, HỌC HỎI

Các bậc cha mẹ Nhật thường hướng dẫn con dùng các loại từ điển dễ tra cứu ngay từ nhỏ. Trẻ nhỏ dùng từ điển đó để tra nghĩa của từ, hoặc cách viết đúng Hán tự. Khi biết địa chỉ rồi nhưng được người khác đưa lên xe chở đi thì chúng ta cảm thấy rất khó nhớ được đường. Nhưng nếu tự tra bản đồ, vừa đi, vừa hỏi đường thì chúng ta sẽ có thể nhớ rất lâu. Tương tự, trẻ con sẽ dễ tiếp nhận kiến thức nếu chúng tự tìm hiểu, tốn công để tra cứu hơn là được cha mẹ dạy một cách thụ động. Ngay cả đối với những trẻ khó dạy theo cách đơn thuần, thì bằng cách này chúng cũng có thể học hỏi được một cách chính xác mà không hề cảm thấy nhàm chán.

Trên đây là một số Phương châm dạy con của các ông bố, bà mẹ Nhật. Hãy yêu thương và dành tình yêu thương cho con cái đúng cách nhất nhé!

418 Lượt xem