Phương pháp hạn chế phổ biến tình trạng căng thẳng

Phương pháp hạn chế phổ biến tình trạng căng thẳng
5 (100%) 1 vote

TÌM HIỂU CHUNG

Căng thẳng là tình trạng gì?

Căng thẳng là phản ứng của cơ thể trước một sự kiện hoặc tình huống gây áp lực cả về thể chất và tinh thần của bạn. Tuy nhiên, nếu căng thẳng xảy ra quá thường xuyên hoặc kéo dài quá lâu, sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe đời sống cũng như ảnh hưởng đến công việc.

Phương pháp hạn chế phổ biến tình trạng căng thẳng

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

Những dấu hiệu và triệu chứng của tình trạng căng thẳng là gì?

Mỗi cá nhân riêng biệt đều có những biểu hiện căng thẳng khác nhau, dưới đây là những biểu hiện tiêu biểu mà chúng ta cần nhớ:

 • Về cảm xúc: Thường xuyên thấy khó chịu, căng thẳng, lo lắng, buồn bã, chán nản và thấy thờ ơ với mọi thứ xung quanh.
 • Về mặt hành vi: Hay nổi nóng, bực bội, thường tìm đến chất kích thích như rượu bia, thuốc lá và ma túy. Cuộc sống thường ngày xáo trộn, ăn uống và nghỉ ngơi, làm việc vào giờ giấc thất thường. Bản thân hay quên, vụng về và có các quyết định vô lý. Hay bị mất tập trung, vội vàng hấp tấp
 • Dấu hiệu về mặt thể chất: Thường xuyên đau đầu, hoa mắt chóng mặt, đổ mồ hôi trộm, đau bụng, căng và đau cơ. Rối loạn tiêu hóa, khó thở và hay đau ở ngực, miệng khô và ngứa trên da.

Khi có các triệu chứng về căng thẳng, nên sớm khắc phục ngay. Nếu cứ để căng thẳng kéo dài sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến các bệnh lý ở tim mạch, huyết áp, đau nửa đầu, rối loạn tiêu hóa,…Bị tổn hại về mặt tinh thần, gây ra bệnh trầm cảm..

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Khi bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứngnào nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng căng thẳng?

Căng thẳng thường diễn ra do những nguyên nhân sau:

 • Môi trường bên ngoài: Thời tiết, tiếng ồn, giao thông, bụi, và sự ô nhiễm.
 • Những căng thẳng từ xã hội và gia đình: Thời hạn của công việc phải hoàn thành, các vấn đề tài chính, công việc, các bài trình bày, mâu thuẫn, yêu cầu về thời gian và sự tập trung sức lực vào công việc hay gia đình, mất mát người thân, mâu thuẫn trong gia đình, bạn bè…
 • Các vấn đề về thể chất: Thay đổi cơ thể, ốm đau, không đủ chất dinh dưỡng…
 • Suy nghĩ của các bạn: Đôi khi, cách chúng ta suy nghĩ hay phiên giải những điều đã hoặc sẽ xảy ra đem đến cho chính mình rất nhiều căng thẳng. Thường đó là những suy nghĩ tiêu cực. Ví dụ: nếu trượt đại học, tương lai của tôi thật mù mịt; Nếu tôi không làm được thì mọi người sẽ cười chê tôi,…

NGUY CƠ MẮC PHẢI

Những ai thường mắc phải tình trạng căng thẳng?

Hầu hết mọi đối tượng và lứa tuổi, giới tính đều có khả năng gặp phải tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, tùy tình trạng nặng hay nhẹ mà cần có biện pháp khắc phục, kiểm soát qua các yếu tố nguy cơ. Tham khảo ý kiến bác sỹ để được tư vấn tốt nhất.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc tình trạng căng thẳng?

Tình trạng căng thẳng có nguy cơ tăng khi bạn gặp phải các yếu tố như:

 • Làm việc ngoài trời: Thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn, không khí, thời tiết bất thường (nắng gắt, mưa lớn,…), sự ô nhiễm và khói bụi sẽ khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi, áp lực.
 • Những người có áp lực từ xã hội và gia đình: Nếu áp lực từ xã hội (công việc, tiền bạc, mối quan hệ động nghiệp, bạn bè,…) hay có vấn đề về gia đình (gia đình không hạnh phúc, anh chị em kém hòa thuận, bố mẹ ly hôn, mất mát người thân,…) sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, gây ra stress, áp lực, mệt mỏi, suy nhược.
 • Những người có vấn đề thể chất: Cơ thể ốm yếu, hay bệnh tật, thừa cân béo phì, bị khiếm khuyết trên cơ thể,…làm nhiều người tự ti và mặc cảm, từ đó gây ra các áp lực về tinh thần.
 • Những người có suy nghĩ tiêu cực: Có những người suy nghĩ rất tiêu cực, luôn thấy bản thân vô dụng, gia cảnh không như người khác, bản thân không xinh đẹp,…Những suy nghĩ này sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hiện tại và cả tương lai, đồng thời làm ảnh hưởng đến tinh thần, dễ gây trầm cảm và dẫn đến các hành động tiêu cực như tự sát, tự hủy hoại bản thân,…

ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tình trạng căng thẳng?

Các bác sĩ sẽ loại trừ bất kỳ các nguyên nhân bệnh về thể chất hoặc tinh thần gây ra các triệu chứng. Bác sĩ cũng xem xét bệnh sử và hoàn cảnh của bạn, bao gồm bất kỳ yếu tố gây stress nào có thể xuất hiện trong cuộc sống và cố gắng xác định mức độ căng thẳng và khả năng bạn đối phó với căng thẳng.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tình trạng căng thẳng?

Để giảm căng thẳng, cần thay đổi lối sống và thư giãn thường xuyên hơn. Một trong những phương pháp hạn chế tình trạng căng thẳng như:

– Tập thể dục đều đặn, thường xuyên hơn

– Điều hòa giấc ngủ, chống mất ngủ

– Mở rộng mối quan hệ xã hội

– Ăn uống đủ dinh dưỡng lành mạnh

– Châm cứu

– Thiền

– Tư vấn với các chuyên gia sức khỏe tâm thần khi cần thiết

– Kiểm soát cảm xúc

CHẾ ĐỘ SINH HOẠT PHÙ HỢP

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của tình trạng căng thẳng?

– Hài hước: Cố gắng sử dụng khiếu hài hước trong những tình huống khó khăn. Cười về chính bản thân mình cũng rất có lợi

– Duy trì tập thể dục hay chơi thể thao thường xuyên

Duy trì chế độ ăn uống và giấc ngủ điều độ. Chính ăn và ngủ sẽ giúp bạn hồi phục sức khỏe và tỉnh táo hơn trong việc giải quyết vấn đề của mình.

– Học để lập kế hoạch: Sự thiếu tổ chức có thể gây ra căng thẳng và gây mất thời gian. Liệt kê ra những việc cần làm và thực hiện những việc nhỏ và dễ làm trước

– Học thư giãn: Thư giãn là những bài tập sử dụng sức mạnh tập trung của tâm trí để thả lỏng các cơ bắp và đưa tâm trí vào trạng thái thư thái bình an

– Thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý đầy đủ giàu chất dinh dưỡng

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

290 Lượt xem