Phương pháp nâng cao khả năng tư duy cho trẻ

Phương pháp nâng cao khả năng tư duy cho trẻ
5 (100%) 10 votes

Khả năng tư duy là yếu tố quan trọng của trí tuệ. Trình độ năng lực được đánh giá cao hay thấp được phản ánh qua khả năng tư duy. Đối với trẻ, khả năng tư duy quyết định đến thành tích học tập và khả năng sáng tạo. Vì vậy, phụ huynh nên tận dụng từng việc nhỏ, chú ý rèn luyện khả năng tư duy cho con để trẻ. Để con có thói quen tự động não, tìm tòi học hỏi kích thích sự phát triển trí tuệ mang lại hiệu quả cao cho con trẻ.

Phương pháp nâng cao khả năng tư duy cho trẻ

DẠY TRẺ TƯ DUY VÀ TỰ LẬP SỚM

Tự lập sớm cho trẻ không phải là xấu. Nếu như bố mẹ cứ khư khư giữ con bên cạnh. Cứ che chở, bao bọc làm mọi việc cho con thì sẽ gây ra tính ỷ lại và lười biếng cho trẻ sau này. Trẻ phải được xa rời vòng tay chiều chuộng của bố mẹ mới có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm tốt. Đây là cách tốt để dạy trẻ tư duy sắc bén nhanh nhạy ngay khi còn nhỏ.

Đối với những việc cá nhân nhẹ nhàng thì mẹ nên để cho bé tự làm. Và đặc biệt cho trẻ tiếp xúc và chơi với nhiều bạn hơn. Tuy nhiên, các mẹ cũng nên giúp đỡ con những việc ở mức độ khó con không làm được.

KHUYẾN KHÍCH TRẺ ĐỘC LẬP TÌM RA ĐÁP ÁN

Trong quá trình học tập, trẻ hay vướng phải những khúc mắc. Trẻ thường có hành động nhờ bạn giúp đỡ. Nếu trực tiếp nói đáp án cho trẻ, trẻ sẽ ỉ lại và lười biếng. Quen với sự khó khăn là nhờ cha mẹ giúp đỡ, điều này không có lợi cho khả năng tư duy của trẻ. Vì vậy, khi trẻ gặp khó khăn trong câu hỏi cha mẹ nên cổ vũ trẻ tự tìm ra đáp án. Khi trẻ không giải quyết được, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ xoay quanh vấn đề để trẻ tự suy diễn. Khi trẻ tìm ra đáp án, trẻ sẽ cảm thấy thành công. Khả năng tư duy được nâng cao và có động lực để suy nghĩ.

CÙNG CON NẤU CƠM VÀ SỬA LỖI

Không gian bếp là nơi để thực hành tư duy phản biện cho cả trẻ em và người lớn. Mỗi bữa ăn đều có thể được sử dụng để nâng cao khả năng này. Hãy cho con nhận xét về những món ăn, hỏi chúng làm thế nào để có thể cải thiện mùi vị của chúng, và tại sao.

Nấu ăn cùng với con cũng là một cách giúp trẻ xây dựng kĩ năng giải quyết vấn đề. Nếu như thất bại trong việc nướng bánh, đó là cơ hội để trẻ tìm hiểu tại sao vấn đề này lại xảy ra, và đó là cách con có thể giải quyết vấn đề ở những lần tiếp theo. Vừa có thể dạy con nấu ăn, vừa giúp con nâng cao tư duy phản biện

TẠO CƠ HỘI CHO CUỘC TRANH LUẬN

Nếu trẻ muốn đòi hỏi quyền lợi hay tranh luận về một vấn đề, hãy tạo cơ hội cho chúng. Nếu con muốn được thức khuya hơn, hãy cho chúng cơ hội giải thích về lí do làm điều đó. Thay vì nói vì sao bạn không ủng hộ việc làm này, hãy để chúng tự đặt mình vào tình huống, để chúng tự suy nghĩ xem tại sao bạn lại làm vậy.

Có thể bạn không muốn chúng ngủ muộn vì chúng không thể dậy sớm cho kịp giờ học. Hãy tạo cơ hội cho con thử nghiệm với phương án của mình để xem chúng có thích nghi với điều đó hay không. Nếu như con đồng ý, hãy thử lại quá trình áp dụng thử nghiệm trên một lần nữa.

NÂNG CAO KHẢ NĂNG SỬ DỤNG NGÔN NGỮ

Tư duy và ngôn ngữ có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nếu người tư duy kém thì khả năng diễn đạt ngôn ngữ sẽ dừng ở mức giao tiếp cơ bản. Hệ quả là việc học môn văn hay ngoại ngữ sẽ gay go. Vì muốn học tốt đòi hỏi phải có khả năng lập luận, tranh luận, giàu trí tưởng tượng, khả năng phân tích nhạy bén…Vì vậy, hãy dạy con trẻ khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt nhất.

Phương pháp nâng cao khả năng tư duy là một trong những điều vô cùng cần thiết. Giúp trẻ có thể tự hoàn thiện mình và phát triển hơn trong tương lai. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy luôn ghi nhớ để có thể bổ sung những phương pháp phù hợp trong giáo dục con trẻ, để con có thể tự tin vững

373 Lượt xem