Tác dụng của thuốc Phaanedol và cách sử dụng thuốc hiệu quả

Tác dụng của thuốc Phaanedol và cách sử dụng thuốc hiệu quả
5 (100%) 10 votes

Thuốc Phaanedol là thuốc giảm đau có tác dụng giúp hỗ trợ giảm các cơn đau vừa và nhẹ. Phaanedol làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm như: sốt, nhức đầu, đau nhức bắp thịt kèm theo sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi, viêm xoang do cảm cúm hoặc dị ứng với thời tiết.

Tác dụng của thuốc Phaanedol và cách sử dụng thuốc hiệu quả

Liều dùng và cách dùng nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng. Tránh việc lạm dụng hoặc tự ý dùng thuốc mà gây ra hậu quả nghiêm trọng.

CÁCH DÙNG

Bạn nên dùng thuốc Phaanedol như nào đúng cách?

Khi sử dụng thuốc này nên sử dụng đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo quy định của bác sỹ. Trước khi sử dụng thuốc, nói với bác sỹ bạn bị bệnh gan hoặc có tiền sử nghiện rượu.

Không sử dụng thuốc này nếu bạn bị dị ứng với acetaminophen hoặc Phaanedol.

Không sử dụng bất kỳ thuốc ho, cảm lạnh, dị ứng hoặc thuốc giảm đau không kê đơn khác mà không cần hỏi bác sỹ. Không sử dụng thuốc này quá liều quy định. Thuốc Phaanedol được chứa trong nhiều loại thuốc kết hợp. Nếu sử dụng một số sản phẩm với nhau, bạn sẽ vô tình sử dụng quá nhiều thuốc Phaanedol. Sử dụng hơn có thể gây tổn thương gan. Tránh uống rượu trong khi dùng thuốc này và không sử dụng hơn 2000mg mỗi ngày.

LIỀU DÙNG

Liều dùng Phaanedol cho người lớn và trẻ em là bao nhiêu?

Để giảm đau hoặc hạ sốt cho người lớn và trẻ em trên 11 tuổi, liều paracetamol thường dùng hoặc đưa vào trực tràng là 325 – 650 mg, cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần thiết nhưng không quá 4 g một ngày, liều một lần lớn hơn 1g có thể hữu ích để giảm đau ở một số người bệnh.

Để giảm đau hoặc hạ sốt, trẻ em có thể uống hoặc đưa vào trực tràng cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần: trẻ em 1 – 2 tuổi, 120 mg, trẻ em 4 – 11 tháng tuổi, 80 mg; và trẻ em tới 3 tháng tuổi, 40 mg. Liều trực tràng cho trẻ em dưới 2 tuổi dùng tuỳ theo mỗi bệnh nhi.

Liều uống thường dùng của paracetamol, dưới dạng viên nén giải phóng kéo dài 650 mg, để giảm đau ở người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên là 1,3 g cứ 8 giờ một lần khi cần thiết, không quá 3,9 g mỗi ngày. Viên nén paracetamol giải phóng kéo dài, không được nghiền nát, nhai hoặc hoà tan trong chất lỏng.

TÁC DỤNG PHỤ

Tác dụng phụ khi uống thuốc Phaanedol là gì?

Gọi y tế nếu bạn gặp bất cứ dấu hiệu của phản ứng dị ứng với thuốc như: Ban da, nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, nhưng đôi khi nặng hơn và có thể kèm theo sốt do thuốc và thương tổn niêm mạc. Người bệnh mẫn cảm với salicylat hiếm mẫn cảm với paracetamol và những thuốc có liên quan. Trong một số ít trường hợp riêng lẻ, paracetamol đã gây giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu và giảm toàn thể huyết cầu.

Ngưng sử dụng thuốc và gọi bác sỹ ngay nếu có những tác dụng phụ như:

  • Sốt nhẹ với buồn nôn, đau bụng, và mất cảm giác ngon miệng
  • Nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét
  • Vàng da ( hoặc vàng mắt)

Ít gặp: buồn nôn, nôn, loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu, bệnh thận, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày.

Kiểm tra đường niệu có thể tạo kết quả sai trong khi bạn đang dùng thuốc. Nói chuyện với bác sỹ nếu bạn bị tiểu đường và cảm thấy những thay đổi trong lượng đường trong khi điều trị

Đây không phải là một danh sách đầy đủ các tác dụng phụ cả thuốc Phaanedol và những điều khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sỹ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ của thuốc.

BẢO QUẢN THUỐC

Thuốc Phaanedol cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng xa sức nóng và độ ẩm. Các thuốc đạn trực tràng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ lạnh.

150 Lượt xem