Tìm hiểu về thuốc Fentanyl và cách sử dụng để điều trị bệnh

Tìm hiểu về thuốc Fentanyl và cách sử dụng để điều trị bệnh
5 (100%) 10 votes

Fentanyl là thuốc hạ sốt, giảm đau gây mê thuộc nhóm opioid, thường được sử dụng sau phẫu thuật.Tác dụng giảm đau của fentanyl tăng bởi các tác nhân ức chế thần kinh trung ương như: Rượu, thuốc gây mê, thuốc ngủ,…

Khi sử dụng thuốc Fentanyl hãy thông báo cho bác sĩ danh sách hiện tại những loại thuốc, sản phẩm không kê đơn dị ứng, những bệnh đang mắc, và tình trạng sức khỏe hiện tại (ví dụ: mang thai, sắp mổ, v.v…). Một vài tình trạng sức khỏe có thể khiến bạn dễ gặp tác dụng phụ của thuốc hơn. Dùng thuốc như chỉ dẫn của bác sĩ hoặc theo hướng dẫn được in ra đi kèm sản phẩm. Liều lượng phụ thuộc vào tình trạng của bạn.

Tìm hiểu về thuốc Fentanyl và cách sử dụng để điều trị bệnh

TÌM HIỂU VỀ THUỐC FENTANYL

Fentanyl là thuốc giảm đau mạnh kiểu gây ngủ morphin, tác dụng giảm đau mạnh gấp 100 lần morphin. Fentanyl liều cao vẫn duy trì chức năng tim ổn định và làm giảm biến chứng nội tiết do stress. Fentanyl giảm đau nhanh tối đa khoảng 3 – 5 phút sau khi tiêm tĩnh mạch và kéo dài khoảng 1 – 2 giờ đồng thời ức chế hô hấp. Giống như các dạng opi khác, fentanyl có thể làm cơ co cứng và tim đập chậm. Fentanyl chuyển hóa ở gan và mất hoạt tính. Khoảng 10% được đào thải ở dạng không đổi qua nước tiểu. Khoảng 80% fentanyl liên kết với protein huyết tương; fentanyl phân bố một phần trong dịch não tủy, nhau thai và một lượng rất nhỏ trong sữa.

TÁC DỤNG CỦA THUỐC FENTANYL

Fentanyl có tác dụng chính giảm đau, gây ngủ, hạ sốt… Nhờ có nồng độ Fentanyl thẩm thấu trong máu nên sẽ đem lại hiệu quả giảm đau cho bệnh nhân chưa dùng opioid từ 0,3-0,5ml. Tuy nhiên thuốc sẽ có tác dụng phụ tăng lên theo tần số nồng độ thuốc 72ng/ml. Cả hai nồng độ hiệu quả tối thiểu và nồng độ gây độc tính gia tăng cùng với độ dung nạp thuốc gia tăng. Tốc độ phát triển độ dung nạp thuốc thay đổi nhiều giữa các cá thể.

Tác dụng phụ

Phản ứng phụ trầm trọng nhất, như các thuốc opioid mạnh, là giảm thông khí. Các phản ứng phụ khác liên quan đến nhóm thuốc opioid bao gồm: buồn nôn, nôn, táo bón, hạ huyết áp, chậm nhịp tim, buồn ngủ, nhức đầu, nhầm lẫn, ảo giác, sảng khoái, ngứa, đổ mồ hôi và bí tiểu.
Phản ứng da, ví dụ: mẩn đỏ, ban đỏ và ngứa thỉnh thoảng được ghi nhận. Các phản ứng phụ này thường giải quyết trong vòng 24 giờ sau khi gỡ bỏ miếng dán.
Triệu chứng rút lui opioid (ví dụ: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, lo lắng và cảm giác lạnh) có thể có ở vài bệnh nhân sau khi chuyển đổi từ các thuốc giảm đau opioid trước đó sang Fentanyl.

LIỀU DÙNG

Cách sử dụng thuốc Fentanyl để điều trị bệnh?

Thuốc Ibuprofen là một trong những loại thuốc dùng để giảm đau, kháng viêm cần chú ý về cách sử dụng như sau:

Fentanyl có sẵn dưới nhiều dạng. Trong bệnh viện, Fentanyl thường được dùng bằng đường tiêm hoặc truyền tĩnh mạch. Thuốc cũng có thể được dùng cho bệnh nhân qua bơm kiểm soát thuốc giảm đau ở bệnh nhân, bệnh nhân nhấn nút để nhận được một liều thuốc giảm đau qua đường truyền tĩnh mạch.

Với những bệnh nhân dùng fentanyl ở nhà, miếng dán da có thể được dùng. Với những bệnh ung thư, Actiq, một loại kẹo có sẵn để cung cấp thuốc đường uống. Một viên thuốc ngậm, thuốc tan trong miệng giữa má và lợi cũng có bán.

Liều lượng sử dụng thuốc Ibuprofen cho người lớn

Liều Fentanyl nên dựa vào thể trạng của từng bệnh nhân và nên được đánh giá định kỳ đều đặn sau khi dán.
Chọn liều khởi đầu: Kích thước của miếng dán Fentanyl khởi đầu nên dựa vào tiền sử dùng thuốc opioid của bệnh nhân, bao gồm mức độ dung nạp opioid nếu có, cũng như là bệnh cảnh lâm sàng hiện tại và tình trạng sử dụng thuốc của bệnh nhân.
Bệnh nhân chưa từng dùng opioid: Nên dùng liều Fentanyl hàm lượng nhỏ nhất 25 mcg/giờ khi khởi đầu.
Bệnh nhân đã dung nạp opioid: Chuyển đổi từ các thuốc nhóm opioid dạng uống hoặc dạng tiêm sang Fentanyl

TƯƠNG TÁC THUỐC

Tác dụng giảm đau của fentanyl tăng bởi các tác nhân ức chế thần kinh trung ương như: Rượu, thuốc gây mê, thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm ba vòng, phenothiazin.
Tác dụng trên đường tiêu hóa của fentanyl làm giảm hấp thu một số thuốc: mexiletin, metoclopramid…
Huyết áp giảm mạnh thường xảy ra khi phối hợp fentanyl với thuốc chẹn beta – adrenergic và thuốc chẹn kênh calci.
Ðộ ổn định và bảo quản
Thuốc tiêm fentanyl citrat bền khi bảo quản ở điều kiện thường, tránh ánh sáng.
Hỗn hợp trộn fentanyl với dung dịch tiêm truyền natri clorid 0,9% có độ ổn định trong 30 ngày khi bảo quản ở nhiệt độ 23OC. .

130 Lượt xem