Tư thế nằm ngủ của mẹ ảnh hưởng như nào tới sự phát triển thai nhi?

Tư thế nằm ngủ của mẹ ảnh hưởng như nào tới sự phát triển thai nhi?
5 (100%) 10 votes

Ngoài vấn đề bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thì tư thế vận động khi ngủ cũng đóng vai trò quan trọng mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Bởi tư thế nằm ngủ có tính ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Một tư thế ngủ đúng cách giúp thai phát triển ổn định. Ngược lại, tư thế không khoa học khiến bé bị ảnh hưởng kéo theo nhiều tác động. Hãy cùng Sống Khỏe Đẹp tìm hiểu các tư thế nằm ngủ cho mẹ bầu để không ảnh hưởng đến thai nhi nhé!

Tư thế nằm ngủ của mẹ ảnh hưởng như nào tới sự phát triển thai nhi

NẰM NGỬA

Vào giai đoạn đầu, bụng bầu chưa lớn, thai nhi còn nhỏ nên mẹ có thể nằm ngửa. Tuy nhiên, bắt đầu từ tuần thai thứ 6, mẹ không nên nằm tư thế này. Bởi trọng lượng của thai nhi sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu lớn. Nằm ngửa khiến mẹ có nguy cơ mắc trĩ và đau nhức khớp, làm tình trạng phù nề thêm trầm trọng. Nguy hiểm hơn, nằm ngửa làm giảm lượng máu và oxy cung cấp cho thai nhi. Từ đó ảnh hưởng đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và sự phát triển của bé.

Ngoài ra, nằm ngửa nhiều cũng khiến mẹ bầu dễ rơi vào trạng thái chóng mặt do huyết áp giảm, thâm chí là tình trạng ngừng thở khi ngủ.

NẰM NGHIÊNG BÊN PHẢI

Bên phải cơ thể là nơi các tĩnh mạch chủ đi qua. Khi bà bầu nằm nghiêng sang bên này, trọng lượng của thai nhi sẽ gây áp lực lên các dây chằng và màng tử cung bị kéo căng, mạch máu cũng bị kéo căng, cản trở quá trình lưu thông máu cho thai nhi. Điều này khiến việc cung cấp máu cho em bé bị gián đoạn, khiến thai nhi thiếu dưỡng khí.

Mẹ bầu ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ thì tuyệt đối nên tránh vì ngủ với tư thế này có thể gây áp lực đến gan và gây xoắn vặn mạch máu trong tử cung.

NẰM SẤP

Tư thế nằm sấp khi ngủ của mẹ bầu sẽ gây áp lực lên bào thai. Ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển của em bé. Vì vậy, các mẹ bầu cần tránh, nhất là khi thai nhi ngày càng lớn. Ngoài ra, khi nằm ngủ ở tư thế này, các tĩnh mạch bị nén lại gây cản trở lượng máu về tim khiến mẹ bầu khó thở, tụt huyết áp. Khi mẹ bầu bị tụt huyết áp thì lượng máu đến thai nhi giảm và nguy hiểm cho sức khỏe em bé.

NẰM GỤC XUỐNG BÀN

Với các mẹ bầu công sở thì tư thế này thường hay gặp vào những ngày làm việc mệt mỏi. Bởi nghĩ rằng việc nằm gục xuống bàn chợp mắt sẽ lấy lại tinh thần tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, với bà bầu thì tư thế ngủ này không hề được khuyến khích chút nào.

Thực tế, bà bầu nằm gục mặt xuống bàn, toàn bộ vùng bụng sẽ phải hứng chịu một sức ép rất lớn. Đồng thời lưng còng khiến hoạt động của phổi bị ảnh hưởng. Mẹ bầu sẽ khiến trẻ bị áp lực và dẫn tới tình trạng thiếu oxy rất nguy hiểm.

NHỮNG LƯU Ý VỀ VIỆC NGỦ KHI MANG THAI

Nằm ngủ nghiêng bên trái là tư thế tốt nhất cho bà bầu. Giúp làm tăng lưu lượng máu tới thai nhi đồng nghĩa với tăng lượng dinh dưỡng cho bé. Không vậy, thận có thể dễ dàng bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể từ đó làm giảm lượng nước tích tụ. Giúp bà bầu tránh được nguy cơ mắc chứng phù thũng ở mắt cá, chân, bàn tay.

Ngoài ra, bà bầu nằm nghiêng sang bên trái ít có khả năng sinh non hơn tư thế ngủ khác. Giúp tăng lượng máu cung cấp cho thai nhi và làm giảm chứng huyết áp thấp ở bà bầu. Vì vậy, bà bầu tập thói quen ngủ nằm nghiêng sang bên trái ngay từ giai đoạn đầu thai kỳ.

Ngủ đủ giấc: thiếu ngủ thì sức khỏe của thai nhi cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt là sự phát triển của các cơ quan chức năng của bé.

Không đi ngủ quá khuya: từ 23h đến 3h sáng là thời gian thuận lợi cho sự tạo máu trong cơ thể. Nếu mẹ bầu ngủ quá muộn sẽ làm lãng phí quá trình tạo máu tự nhiên và không tốt cho thai nhi.

Các tư thế ngủ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của mẹ và con trẻ. Vì vậy, hãy ngủ đúng cách và đúng tư thế sẽ đem lại nhiều lợi ích tốt đẹp cho bé sau khi sinh. Chúc các mẹ bầu luôn luôn khỏe mạnh.

325 Lượt xem